4 bước trong quy trình viết content trên website chuẩn SEO

Các chiến lược SEO để thúc đẩy thứ hạng của website trên trang công cụ tìm kiếm đã không còn quá xa lạ. Một trong những nhiệm vụ chính dành cho chủ website trong các chiến lược SEO đó chính là việc thường xuyên sáng tạo content trên mục blog của website. Tuy nhiên, nếu như người viết không nắm rõ quy trình và những định hướng khi viết thì bài viết đó sẽ không có bố cục rõ ràng, cũng như không mang lại nhiều thông tin mạch lạc cho người đọc. Vì vậy, để giúp người đọc nắm bắt được thông tin một cách chính xác và tăng lượng truy cập website, bạn có thể tham khảo 4 bước trong quy trình sáng tạo content trên website chuẩn SEO qua bài viết dưới đây của Daca.

1. Xác định rõ mục tiêu của bài viết

Không chỉ những việc làm có quy mô lớn như thành lập một mô hình kinh doanh, hay những việc làm nhỏ hơn như viết một content chuẩn SEO trên website thì việc đầu tiên bạn cần làm luôn là xác định rõ mục tiêu của công việc. Đối với việc kinh doanh, bạn bắt buộc phải xác định loại sản phẩm chính, nhóm khách hàng chính. Hay nói cách khác, xác định xem bạn cung cấp sản phẩm hay dịch vụ gì, và cung cấp chúng cho những ai. Bước đầu tiên trong quy trình sáng tạo content trên website cũng vậy.

Xác định rõ mục tiêu của bài viết
Xác định rõ mục tiêu của bài viết (Ảnh minh họa)

Cụ thể hơn, bạn cần xác định xem :

 • Chủ đề bài viết: bạn định viết về cái gì. Ví dụ, chủ đề bài viết có thể thuộc chủ đề chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh, kinh nghiệm thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO hay những khó khăn khi kinh doanh online. Hay như với bài viết bạn đang đọc lúc này, chủ đề sẽ là về chia sẻ kinh nghiệm khi viết content trên website chuẩn SEO. Bạn càng xác định chủ đề cụ thể bao nhiêu thì càng dễ viết.
 • Người đọc bài viết: xác định xem nhóm đối tượng sẽ đọc bài viết của bạn rất quan trọng. Đây là yếu tố quan trọng song song với Chủ đề bài viết. Những chủ đề khác nhau thì cũng sẽ có những nhóm độc giả với nhu cầu tìm kiếm thông tin khác nhau. Đồng thời, xác định nhóm độc giả mục tiêu cũng sẽ giúp định hướng văn phong và cách phát triển ý tưởng và chủ đề bài viết sao cho phù hợp.

Nếu cảm thấy khó khăn khi xác định 2 yếu tố trên, hãy tự trả lời những câu hỏi sau trước khi viết bài:

 • Mình đang viết cho ai?
 • Họ thích nội dung thế nào?
 • Họ có vấn đề gì cần giải quyết?
 • Tôi có kinh nghiệm cá nhân gì trong lĩnh vực này không?

Sau khi trả lời xong những câu hỏi này, thường thì bạn cũng sẽ nảy ra tầm 2-5 chủ đề.

2. Xác định mục lục của bài viết

Việc tiếp theo bạn cần làm là tìm ra những ý chính cho bài viết của mình. Hay còn có thể gọi là những luận điểm chính để phát triển ý tưởng/ chủ đề. Đây có thể coi là bước tạo “xương sống” cho phần content. Việc xác định toàn bộ các luận điểm chính này trước khi sáng tạo content sẽ giúp bạn dễ dàng và thoải mải viết bài mà không bị “lạc đề”. Như bài viết này, người viết sẽ lập những đề mục chính – tiêu đề của 4 bước trong quy trình, rồi sau đó mới tiếp tục viết những ý nhỏ hơn dựa trên 4 luận điểm chính đó.

Xác định mục lục của bài viết
Xác định mục lục của bài viết (Ảnh minh họa)

Thường thì những luận điểm chính trong một bài viết content trên website chuẩn SEO sẽ được gắn thẻ Headings H2 trong khi ý tưởng/ chủ đề của bài viết sẽ được gắn thẻ H1.

Ở bước này, nếu bạn chưa rõ cái chủ đề đó có các ý chính nào, hãy đi tham khảo các bài viết khác trên Google. Sau đó, tự mình tổng kết lại những ý chính theo hiểu biết. Việc nghiên cứu nhiều bài viết khác nhau rồi mới tổng hợp lại thành một bài viết của riêng mình cực kỳ quan trọng. Vì nếu bạn không nghiên cứu cẩn thận, thì bạn sẽ làm thì content của bạn dễ bị rươi vào trường hợp “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

3. “Nhắm mắt” viết bài

Khi bắt tay vào phát triển content dựa trên các luận điểm chính, thường thì sẽ có 3 cách phát triển nội dung chính:

 • Viết từ những hiểu biết, suy nghĩ trong đầu
 • Viết lại và chỉnh sửa ngôn từ từ những bài viết khác
 • Dùng cả hai cách trên

Bạn dùng cách nào cũng được, nhưng phải nhớ rõ một quy tắc viết này: cứ tiếp tục viết theo mạch suy nghĩ/ mạch nội dung và đừng dừng lại để sửa từ ngữ. Lý do cho quy tắc này là vì:

 • Nếu dừng lại sửa từ thì bạn sẽ bị ngắt dòng suy nghĩ, mất ý tưởng và mất sự tự nhiên trong lời văn
 • Bạn có thể viết hết bài và quay lại sửa từ ngữ cho phù hợp cũng sẽ tiết kiệm thời gian hơn
Viết nội dung liên tục theo dòng ý tưởng
Viết nội dung liên tục theo dòng ý tưởng (Ảnh minh họa)

Vì vậy, khi sáng tạo content, đặc biệt là content trên website chuẩn SEO thì bạn phải cực kỳ tập trung khi viết bài. Để làm bước này tốt, lời khuyên của Daca.vn là:

 • Đừng nhìn lại những câu văn vừa viết.
 • Nếu trong lúc viết bạn có thể bị bí từ, ngập ngùng, cần tài liệu xác minh,… thì cứ ghi luôn “đang bí từ” hoặc đặt dấu “…” để quay lại sửa sau.

4. Nguyên tắc: Xóa – thêm – sửa!

Bạn có thể đang thắc mắc: đáng nhẽ bước 4 sẽ chỉ có sửa bài thôi chứ? Tuy nhiên, với kinh nghiệm thường xuyên sáng tạo content trên website chuẩn SEO Daca.vn thì bước cuối cùng sẽ có 3 nhiệm vụ chính phải làm:

 • Xóa câu: Vì bạn “nghĩ gì viết nấy” nên những câu dư thừa hoặc trùng nghĩa sẽ rất nhiều, trước hết hãy xóa chúng đi để nội dung được gọn gàng hơn
 • Thêm ý: Nếu nhìn qua phần content đã gọn rồi thì hãy thêm vào các ý còn thiếu. Mục tiêu là làm cho đoạn văn logic, đủ ý. Câu văn dở, dài chưa cần quan tâm vội. Khi các ý đã đủ và logic thì cuối cùng mới là bước sửa.
 • Sửa ý: Cuối cùng là đọc lại bài viết và sửa câu từ cho phù hợp. Bạn có thể kết hợp 2-3 câu văn có cùng ý nghĩa vào làm 1 để phần content xúc tích và dễ hiểu nhất có thể. Hoặc làm câu văn ngắn hơn, hay hơn, dễ hiểu hơn, hài hơn, chuẩn SEO nữa,…

Tóm lại, trước khi viết content, hãy nhớ có mục tiêu và mục lục để không bị lạc. Tiếp là phải viết một mạch, không được sửa ngay. Cuối cùng là nguyên tắc Xóa – thêm – sửa. Nếu bạn vẫn còn lơ mơ, thì không sao, mới là bài quy trình thôi. Hãy tiếp tục theo dõi Daca.vn để “hóng” thêm nhiều bài viết hướng dẫn sáng tạo content chuẩn SEO nhé.